Loading
Hãy tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi đến các chuyên gia tại Diễn đàn SEO - Quảng Bá Web

Chú ý: thành viên mới tham gia (chưa đủ 30 bài) sẽ không đăng được bài mới (thảo luận được chấp nhận toàn bộ) trong những Box không thuộc về SEO - Digital Marketing (vd: Giao lưu, Quảng cáo v.v.. do không có đóng góp cho anh em SEOer mà toàn Spam bài quảng cáo v.v..)
 • Diễn đàn Quảng bá web - Thông báo khẩn

  1.  

  + Trả Lời Ðề Tài
  kết quả từ 1 tới 3 trên 3
  1. #1
   Tham gia ngày
   Sep 2011
   Bài gởi
   5,300
   Thanks
   1,487
   Thanked 4,407 Times in 1,682 Posts

   Hướng dẫn UTM code, UTM Link toàn tập : Theo dõi nguồn traffic cho website

   Mạng xã hội nào đem đến cho website của bạn nhiều khách hàng (visitor) nhất?
   Thật khó để trả lời phải không, hay đơn giản là khách hàng biết đến website của bạn do đâu: Email Marketing, Facebook, Google Plus, Forum,….

   Nếu như bạn không trả lời được câu hỏi này thì công việc marketing của bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề

   Còn với mình, câu trả lời là bạn có thể theo dõi tất cả, hoàn toàn miễn phí. Tất cả chỉ cần một tài khoản Google Analytics và một ít đoạn UTM code.

   Google Analytics thì chắc các bạn không còn xa lạ gì, một công cụ thống kế website cực kì mạnh mẽ từ Google, tuy nhiên không phải ai cũng biết tận dụng hết chức năng của Google Analytics và UTM code là một ví dụ

   Tổng quan về UTM Code – UTM Link là gì và tại sao nó quan trọng?

   “UTM” là từ viết tắt của “Urchin tracking module”. Công ty Urchin Software Corporation đã được Google mua lại vào năm 2005 và phần mềm của công ty này đặt nền tảng cho sự ra đời của Google Analytics.

   UTM code hay UTM link (gọi là UTM code cũng được mà UTM link cũng được, không quan trọng) là một đoạn text nằm trong đường link, có chức năng thông báo cho Google Analytics (cũng như các công cụ analytic khác) một vài thông tin về đường link. UTM code có dạng như sau:


   Ví dụ về UTM Code


   Tại sao UTM link lại quan trọng ?
   Nếu bạn làm về Marketing hay công việc liên quan đến mạng xã hội nhiều, một ngày có thể bạn sẽ post hàng trăm liên kết lên các mạng xã hội như Facebook hay forum. UTM code giúp bạn theo dõi mức độ hiểu quả công việc của bạn bằng cách cung cấp cho bạn biết nguồn lưu lượng tới website của bạn tới từ đâu: Facebook hay Google Plus hay Forum,…

   Bạn có thể sử dụng các biến UTM trong liên kết để theo dõi nhiều thông tin khác, như bao nhiêu lượng truy cập đến website của bạn từ Facebook, Email. Bạn cũng có thể sử dụng để theo dõi doanh thu, như bao nhiêu doanh thu bạn nhận được từ Twitter,…Có rất nhiều cách để theo dõi với UTM link.

   Và nếu bạn dành thời gian để gắn UTM code vào mọi link của bạn, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong tương lai.

   Đến đây, chắc bạn đã hiểu UTM link là gì rồi đúng không, trước khi bắt đầu vào cách sử dụng UTM link, mình sẽ nói qua một số về UTM code.

   3 câu hỏi quan trọng về Marketing mà UTM code có thể trả lời?
   1. Lưu lượng truy cập về website của bạn đến từ đâu?
   2. Làm thế nào mà khách hàng (visitor) biết đến website của bạn?
   3. Tại sao khách hàng (visitor) lại truy cập vào trang web của bạn?
   Về cơ bản, UTM code sẽ nói cho bạn biết lưu lượng (traffic) tới website của bạn từ đâu và nó hoạt động dựa trên các tham số mà bạn khai báo trong đường link, gọi là UTM parameter gồm có:
   • Source
   • Medium
   • Content (không bắt buộc )
   • Campaign
   Đó là lí do tại sao UTM link lại có dạng như thế này:

   Ví dụ về UTM Link


   Hãy nhìn vào đường link trên, chúng ta có các tham số bắt đầu bằng “utm_”, mỗi tham số mang một thông tin nhất định, mình sẽ giải thích bên dưới. Dĩ nhiên một URL dài như thế khá là đáng sợ khi bạn phải gõ từng cái một như thế nhưng đừng lo chúng ta đã có các công cụ làm việc này một cách tự động, đó là:Các tham số UTM code sẽ thông báo cho Google các dữ liệu này khi khách hàng truy cập vào websitecủa bạn

   Để xem thông tin về dữ liệu của UTM, trong Google Analytics, ở cột bên trái bạn chọn Sức thu hút > Chiến dịch > Tất cả chiến dịch, tại đây sẽ hiển thị dữ liệu từ tham số “utm_campain” trong URL.   UTM Campaign trong AnalyticsCũng ở Google Analytics, cột bên trái bạn chọn Sức thu hút > Tất cả lưu lượng truy cập > Nguồn / Phương tiện, tại đây sẽ hiển thị dữ liệu từ biến “utm_source” trong UTM Link.


   UTM Source trong AnalyticsMột hình ảnh minh hoạ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu ngay về vai trò của các UTM Parameter như utm_source, utm_campaign,..


   Ví dụ về utm parameterMình sẽ đi chi tiết về từng UTM Parameter để các bạn hiểu rõ hơn

   Cách sử dụng UTM_Source để theo dõi nguồn lưu lượng (traffic)
   Bạn có thể sử dụng tên của các mạng xã hội mà bạn share link lên đó là giá trị cho utm_source (như Facebook, Twitter,..). Bằng các thêm &utm_source= vào link của bạn, đó sẽ là câu trả lời cho câu hỏi lưu lượng truy cập của website đến từ đâu, ví dụ &utm_source=Facebook, &utm_source=twitter,…

   Google khuyến cáo sử dụng utm_source như là referal tới website của bạn tức là nguồn giới thiệu, ai giới thiệu khách hàng tới website của bạn, ở đây là Facebook, Twitter giới thiệu khách hàng tới website của bạn.
   Trong quá trình làm việc của mình, cách hiệu quả nhất để sử dụng thẻ utm_source đó là gắn nó với tên công cụ mà bạn sử dụng, ví dụ bạn post link lên Facebook thì gắn utm_source=facebook, tương tự twitter,…

   Cách sử dụng UTM_Medium
   Thuộc tính utm_medium trả lời cho câu hỏi thứ hai mà mình đã nói ở trên

   Làm thế nào mà khách hàng (visitor) biết đến website của bạn?
   Thuộc tính này tổng quát hơn thuộc tính utm_source, cách dùng thuộc tính này là đối với nguồn lưu lượng đến từ Facebook, Twitter, Google Plus, nói ngắn gọn lại là đều đến từ social (mạng xã hội ) nên bạn hãy gắn utm_medium=social, tương tự với email, forum,…

   Mình xin nói thêm bên ngoài lĩnh vực social, ví dụ bạn share link không phải qua facebook, twitter mà qua email, khi đó bạn sẽ áp dụng utm link như sau:
   Code:
   utm_source=gmail, outlook, icloud
   utm_medium=email
   Viết như thế chắc bạn đã hiểu sự khác nhau giữa utm_sourceutm_medium.

   Cách sử dụng UTM_Campaign
   Utm_compaign trả lời cho câu hỏi cuối cùng Tại sao khách hàng (visitor) lại truy cập vào trang web của bạn?

   Campaign ở đây nghĩa là chiến dịch, giả sử bạn đang marketing cho chiến dịch giới thiệu sản phẩm mới có tên là new_product thì utm_campaign ở đây sẽ là um_campaign=new_product. Có thể hiểu utm_campaign là tên chiến dịch mà bạn đang làm, hay đơn giản như bạn có một blog riêng và bạn đang thực hiện thu hút độc giả về website của mình, bạn tạo một chiến dịch tên là Newletter thì bạn sẽ sử dụng utm code như sau:
   Code:
   utm_campaign=newletter
   utm_medium=email
   utm_source=gmail / outlook / yahoo
   Cách theo dõi utm code trong Google Analytics
   Trong Google Analytics, tất cả các thông tin về utm link sẽ nằm trong mục Sức thu hút hoặc Acquistion(tiếng anh)

   Trong mục Sức thu hút (acquistion) sẽ có các mục tương ứng sau:
   • Mục Campaign tương ứng với dữ liệu nhận được từ utm_campaign
   • Mục Tất cả lưu lượng truy cập > Nguồn/ Phương tiện (All traffic > Source/Medium) tương ứng với dữ liệu nhận được từ utm_source và utm_medium

   Xem dữ liệu utm_source, utm_medium,utm_campaign trong Google Analytics

   Case Study: Sử dụng UTM Code trong việc lấy traffic về Blog
   Giả sử bạn có một blog riêng và bạn đang muốn tăng traffic cho blog, bạn có ý định sẽ làm việc này bằng cách gửi các email về các bài viết trên blog của bạn tới độc giả trong email list của bạn, ngoài ra bạn còn post nó lên facebook group, twitter, forum, và bạn muốn sử dụng utm code để theo dõi mức độ hiệu quả của chiến dịch, tóm tắt lại ta sẽ có các thông tin như sau

   Code:
   Tên chiến dịch: Tăng traffic
   
   Nguồn lưu lượng: Facebook, Twitter, gmail, outlook, yahoo
   
   Phương tiện: Mạng xã hội, email, Forum
   Chuyển thể thành UTM link, chúng ta sẽ có đoạn utm code như sau
   Code:
   utm_source=facebook
   utm_medium=social
   utm_campaign=tangtraffic
   Đoạn utm code ở trên là áp dụng với việc ban share link lên Facebook, còn khi bạn post nó lên twitter thì bạn phải thay đổi utm_source=twitter. Tương tư nếu bạn share link qua việc email marketing thì bạn cần thay đổi utm_source=gmail hay utm_source=yahoo và utm_medium=email
   Xong chúng ta có một list utm code giờ sẽ áp dụng nó vào công việc
   Giả sử mình đang muốn post link https://www.crazytut.com/meo-giao-ti...i-noi-cua-ban/ lên Facebook mình sẽ gắn utm code như sau   Sau khi bạn gắn xong, bạn sẽ post cái link mà đã gắn utm code lên
   Facebook, và khi độc giả truy cập vào website của bạn qua link đó, nó sẽ mang theo các thông tin utm trên cái link đó và những dữ liệu này sẽ rơi vào Google Analytics, khi đó bạn chỉ cần vào Google Analytics để xem kết quả, nhờ utm code mà bạn có thể xem được Facebook hay Email hay forum đem đến cho bạn nhiều traffic nhất và từ lần sau có thể bạn sẽ thay đổi cách làm cho chiến dịch của bạn.

   Nhưng có một vấn đề là nếu mà ngồi gõ đống link này chắc mỏi tay chết, và dĩ nhiên có một công cụ để bạn làm việc này một cách nhẹ nhàng hơn đó là cài extension Effin Amazing’s Chrome extension (chỉ dành cho Chrome)

   Chỉ việc nhập URL và tên campaign, source, medium vào các mục tương ứng, sau đó nhấn Copy, là bạn đã có một đường link được tích hợp UTM code, giờ chỉ việc đem link đã copy đó share lên Facebook,…Nếu bạn cần tạo nhiều link cho 1 chiến dịch thì tạo thêm preset( Preset là tổng hợp utm_source, utm_medium, utm_campaign thành một cặp để sử dụng nhiều lần, chỉ cần post link vào URL và chọn preset rồi nhấn Copy là xong.


   Cách tạo utm link

   Kết luận: Qua bài viết này, mình hi vọng các bạn đã hiểu thế nào là UTM Code và cách ứng dụng nó vào công việc để theo dõi, thống kế nguồn traffic cho website.

   Chúc các bạn thành công!
   Nguồn goo.gl/khNQW0
   Biên tập bởi Diễn đàn QBW
   Sao chép vui lòng ghi rõ nguồn    Xem bài liên quan cùng danh mục:   Chữ ký của admin
   N: Quốc Anh (alias Quốc) - J: IT & Electric - M: 0906.024.12[ba] - 0909.000.0[một][không] - Y: seoervn - E: seo[alt]quangbaweb[dot]edu[dot]vn

   Không chỉ SEO - là Quảng Web

   ****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách****************

   Copy đường link dưới đây gửi đến bạn bè!

   Đặt từ khóa tại đây ? Xem bảng giá quảng cáo tại QBW

  2. #2
   Tham gia ngày
   Jul 2015
   Bài gởi
   66
   Thanks
   0
   Thanked 20 Times in 7 Posts

   Ðề: Hướng dẫn UTM code, UTM Link toàn tập : Theo dõi nguồn traffic cho website

   Sao ad không dịch cái analytics qua tiếng việt cho ae tiện theo dõi ạ


   Chữ ký của pooh

  3. #3
   Tham gia ngày
   Feb 2013
   Bài gởi
   11
   Thanks
   2
   Thanked 0 Times in 0 Posts

   Ðề: Hướng dẫn UTM code, UTM Link toàn tập : Theo dõi nguồn traffic cho website

   cảm ơn chủ thớt nhé, nhờ bạn mà mình học được quá trời kiến thức  + Trả Lời Ðề Tài

  Quuyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts

  Có thể bạn cần: 
  Hội công nghệDMCA.comQuangBaWeb.edu.vn là diễn đàn mở miễn phí dành cho các thành viên.
  Chúng tôi không chịu trách nhiệm trên thông tin người dùng đăng tải trên diễn đàn. Các trường hợp vi phạm, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý xóa bỏ ngay lập tức. Nếu bạn nhận thấy bài viết vi phạm, xin vui lòng gởi thông báo cho chúng tôi, xin cám ơn.

  DÀNH CHO QUẢNG CÁO