Như chúng ta đã biết Forum Seeding hiện đang là một phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quảng bá và xây dựng thương hiệu bởi mức độ lan tỏa của nó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải lưu ý vài vấn đề sau:
Quy trình của một dịch vụ Forum Seeding thông thường gồm:
* Nhận thông tin sản phẩm từ khách hàng
* Xác định và gợi ý các forum phù hợp cho khách hàng
* Lên kịch bản chủ đề và demo topic
* Sau khi khách hàng duyệt thì lên topic.

Nhưng hầu như các doanh nghiệp đều mắc một sai lầm rất lớn đó là vẫn chưa để ý đến phản hồi của các member về sản phẩm của mình (vì làm Social Media được lợi thế nhất ở điểm này). Thực tế ở nước ta hiện nay, số lượng forum lớn chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, phân loại theo các nhóm đối tượng: teen, rao vặt, xe cộ…. Và điều khiến bản thân những người làm Forum Seeding khó chịu nhất là một số khách hàng không chịu nghe theo sự tư vấn mà lại đánh giá một forum dựa vào cảm tính, nghe cái nào quen tai thì gật, không quen không làm. Tệ hơn nữa còn có nhiều người muốn làm Forum Seeding chỉ để tăng doanh số bán hàng. Xin nhấn mạnh, Forum Seeding là một hình thức của Social Media, làm Social Media không phải là để tăng doanh số bán hàng, việc đó không phải công việc của các Forum Seeder!

Ví dụ, giả sử khách hàng muốn seed cho một sản phẩm dành cho trẻ em chẳng hạn, các forum nhóm này sẽ có: webtretho, lamchame, yeutretho, mevabe, hervietnam…. Đa số các khách hàng sẽ chọn forum mevabe đầu tiên, họ chọn vì cái tên chứ đâu có vào forum đó đâu mà biết được thực trạng của nó như thế nào. Cùng lắm họ chỉ lướt qua trang chủ nhưng trang chủ thì anh nào cũng như nhau vì bộ mặt của mình ai mà không làm đẹp. Song thực ra trong cái ruột của nó chẳng có gì cả, thành viên thì lác đác, một bài viết được một vài comment. Nói thật làm seeding trên mấy cái forum đó chẳng được cái gì cả.
Vỉ thế trước tiên chúng ta phải xác định mục đích của mình muốn làm Forum Seeding để làm gì?

Làm Forum Seeding sẽ có hai mục đích:
* Gieo rắc thông tin, viral, đưa sản phẩm của mình đến với mọi người, nhận feedback.
* Hy vọng ai đó tìm kiếm trên Google sẽ lọt vào bẫy đã bày binh bố trận sẵn trong topic.

Với hình thức thứ nhất nhớ phải chọn forum đúng đối tượng (vd: không thể seed đồ cho chị em trên các forum xe cộ dành cho nam giới…). Sau khi đã chọn được nhóm forum hãy chọn lọc những forum nào có đông thành viên nhất, vào bên trong xem từng topic, xem trung bình một topic có bao nhiêu comment và khi seed thì con số đó chỉ có thể lên gấp 2, gấp 3 mà thôi. Một điều nữa cần phải nhấn mạnh trong hình thức này: seeding khác hoàn toàn đăng quảng cáo. Do đó lượng thông tin về sản phẩm chỉ được đưa vào topic một cách vừa đủ, không nên đăng quá nhiều.

Với hình thức thứ hai, các bạn chỉ cần thử search một số từ khóa xem xem trang nào hay có ở vị trí top. Sau đó chỉ cần viết bài quảng cáo lên mấy forum đó, cộng thêm mấy cái comment kheo khéo một chút, vậy là đủ.

Nguồn: http://vietviral.vn/vai-van-de-can-l...forum-seeding/ Xem bài liên quan cùng danh mục: