Hiện nay, nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc của doanh nghiệp đang tăng cao. Để làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài thì Lý lịch tư pháp là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động. Nhiều người nước ngoài khi sang Việt Nam làm việc đã không biết trước quy định này nên không xin cấp lý lịch tư pháp tại nước họ mang quốc tịch. Trong trường hợp đó người nước ngoài có thể xin lý lịch tư pháp Việt Nam. Dưới đây, Tư vấn Hòa Bình đưa ra 2 trường hợp người nước ngoài xin lý lịch tư pháp làm giấy phép lao động như sau:


Thứ nhất, trường hợp người nước ngoài được xin lý lịch tư pháp Việt Nam
Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp, người nước ngoài có thời gian tạm trú liên tục tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì làm lý lịch tư pháp tại Việt Nam. Tại Việt Nam cơ quan cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là Sở tư pháp tỉnh, thành phố nơi mà người nước ngoài đang tạm trú.


Ví dụ: Anh A là người Hàn Quốc nhưng đang tạm trú ở Hà Nội thì anh A phải đến Sở tư pháp thành phố Hà Nội làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp. Hoặc anh A tạm trú ở Hải phòng hoặc Bắc Ninh thì anh A phải đến Sở tư pháp tỉnh Hải Phòng hoặc Bắc Ninh làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp Việt Nam.


Thứ hai, trường hợp người nước ngoài phải xin lý lịch tư pháp ở nước họ mang quốc tịch
Người nước ngoài nếu đang ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam chưa đủ 06 tháng thì tiến hành làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp tại nước ngoài. Pháp luật của mỗi nước không giống nhau nên quy định cơ quan cấp lý lịch tư pháp là khác nhau.


Lưu ý: Lý lịch tư pháp được cấp ở nước ngoài khi sử dụng tại Việt Nam để xin cấp giấy phép lao động yêu cầu phải làm thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.




* Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc về Thủ tục lý lịch tư pháp tại Hà Nội cũng như Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ:
0904677628


Nguồn: workpermit.vn



 Xem bài liên quan cùng danh mục: