TTO - các pha vào bóng triệt phá của cầu thủ 2 đội Hải Phòng và SHB Đà Nẵng diễn ra ở vòng 5 (ngày 14-4) trong cuộc chiến trên sân Lạch Tray khiến độc giả Moka thốt lên: 'Những hình ảnh này đã giết mổ chết V-League. VFF nhắc gì? Bộ VH-TT&DL nói sao đây?

Đọc thêm: ca do bong da
  • Chung tay diệt nạn bạo lực sân cỏ: “Vai trò của CLB rất quan trọng”
  • Chung tay diệt nạn bạo lực sân cỏ: Cần các án phạt nghiêm khắc
  • Diệt nạn bạo lực sân cỏ: Bạo lực sẽ giảm lúc trọng tài nghiêm khắc

Hình ảnh xấu xí giữa chủ nhà Hải Phòng và SHB Đà Nẵng (áo trắng) ở vòng 5 V-League 2019 - Ảnh: ANH PHAN

Vòng 5 V-League 2019, Marcio (SLNA) bị truất quyền thi đấu chỉ sau 8 phút trận gặp Thanh Hóa. Hai cầu thủ Hải Phòng và SHB Đà Nẵng bị thẻ đỏ trên sân Lạch Tray.
Ba loại thẻ đỏ này là hệ quả của các pha bóng thô bạo. Trước thắc mắc của Tuổi Trẻ: "Phải chăng bạo lực đã phát triển thành "bất trị" sở hữu bóng đá Việt?", lãnh đạo một số CLB đã lên tiếng.
* Ông Nguyễn Hồng Thanh (chủ tịch CLB SLNA): Chế tài nghiêm khắc mới mong lập lại trật tự
Trong hợp đồng ký có cầu thủ, CLB luôn sở hữu những ràng buộc, chế tài (trừ 1 đến 2 tháng lương, không cho nhận thưởng, tự đóng phạt cho ban điều hành giải...) ví như bị thẻ đỏ do đá thô bạo, hành hung đối phương và trọng tài.
Hành vi giận dữ trọng tài để phân bua về hành vi phạm lỗi cũng thường diễn ra ở bóng đá thế giới. Bên cạnh đó, họ bức xúc rất sở hữu văn hóa. Còn ở V-League, cầu thủ phong toả giận dữ trọng tài rất hung dữ. Cho nên, CLB phải giáo dục trang nghiêm vấn đề này.
Tôi không chấp nhận việc cầu thủ dự bị lao vào sân giận dữ trọng tài như trận Hải Phòng - SHB Đà Nẵng. Quy chế bóng đá giỏi chỉ cho một người vào sân can thiệp, hỗ trợ trọng tài khi có sự cố. Người nào khiến cho sai phải bị chế tài nghiêm khắc mới mong lập lại quy trình. Vào sân như cầu thủ dự bị Hải Phòng sở hữu khác nào "đổ thêm dầu vào lửa" khiến cho cuộc chiến bít tất tay thêm.
Hình ảnh bạo lực và thô bạo trên sân Lạch Tray rõ ràng khiến cho xấu đi hình ảnh V-League, làm tổn hại nhãn hàng nhà tài trợ giải lẫn nhà tài trợ CLB. Lỗi trước hết thuộc về trọng tài quản lý trận đấu quá kém, xử phạt sai...
có những trọng tài như vậy, bị trợ thời ngưng công việc là tất yếu. Tuy nhiên, tôi ủng hộ ban kỷ luật phạt nặng đối mang cầu thủ chơi bóng thô bạo, bức xúc trọng tài thái quá.
không có chỗ cho sự thô bạo
chủ toạ CLB Than Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng: "Tôi đã chuyện trò sở hữu anh è Mạnh Hùng (chủ tịch CLB Hải Phòng) và yêu cầu anh đó hãy làm việc mang ban đào tạo cùng những cầu thủ Hải Phòng một cách thức nghiêm túc hơn.
Bóng đá giỏi không mang chỗ cho sự thô bạo bởi điều ấy sẽ khó kéo được khán fake đến sân đa dạng hơn".


* Ông Phạm Thanh Hùng (chủ tịch CLB Than Quảng Ninh): Cần xử lý thẳng cánh hơn
CLB nào cũng mang những biện pháp chế tài với vi phạm nghiêm trọng của cầu thủ. Đồng thời đấy là việc giáo dục, phổ thông về quy chế CLB, hình thức chế tài...Nhưng lúc xảy ra sự cố, có CLB khiến cho thẳng cánh như trừ lương, cắt thưởng, đình chỉ thi đấu nhưng cũng sở hữu CLB làm xuê xoa, thậm chí nộp phạt thay cho cầu thủ, ấy là điều không nên.
Tôi không đổ lỗi nhưng giả dụ trọng tài khiến đúng, làm nghiêm thì cầu thủ chẳng thể chơi thứ bóng đá xấu xí được. Thật buồn lúc hình ảnh ko hay trên sân Lạch Tray tuần qua lan truyền rộng trên mạng thị trấn hội, gây tác động quá lớn đến bóng đá VN đại quát, V-League nói riêng.
Tôi cho rằng LĐBĐ VN (VFF) cần phải thẳng tay hơn nữa sở hữu nhóm trọng tài, nhất là những người không làm tròn trách nhiệm. Ngoài ra, cũng cần phải phạt nặng với cầu thủ, những HLV vi phạm quy chế bóng đá giỏi.
Theo tôi, các cầu thủ tự đập bể nồi cơm của mình, của đồng nghiệp qua lối chơi thô bạo phải nhận án phạt nặng. Trừng trị về kinh tế, theo tôi, đấy là hình phạt thích đáng nhất và cũng là giải pháp hữu hiệu.
* Ông trần Anh Tú (chủ tịch hội đồng quản trị VPF): Vai trò của CLB rất quan yếu
VPF (Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN) mang tài ba đến mấy, VFF sở hữu thẳng cánh đến đâu đi nữa mà ko mang sự chung tay góp sức bằng phương pháp giáo dục cầu thủ từ CLB thì khó mà xóa bỏ hoàn toàn hình ảnh tệ hại đó. Giả dụ CLB vào cuộc mạnh mẽ, cho dù khó mẫu bỏ hoàn toàn hành vi xấu xí nhưng chúng ta có thể làm nó xuất hiện ở mức độ rẻ nhất.
Trọng tài sai, chúng tôi có quyền ko mời làm nhiệm vụ. Cầu thủ sai thì chiếu theo điều lệ để chế tài, nghiêm trọng hơn thì có án phạt từ ban kỷ luật thuộc VFF. VPF không mang quyền phạt cầu thủ mà chỉ tổng hợp Thống kê, đưa ra quan điểm rồi buộc phải ban kỷ luật quyết định theo thẩm quyền dựa trên quy chế bóng đá giỏi.
Cần những ông bầu ra tay
Ngày 16-4, các hình ảnh bạo lực trong trận Hải Phòng - SHB Đà Nẵng ở vòng 5 V-League đã xuất hiện trên diễn đàn nổi tiếng toàn cầu Reddit với rộng rãi lời bình luận đáng mắc cỡ của các thành viên của diễn đàn như: "Giao lưu võ thuật kinh khủng giữa Hải Phòng và Đà Nẵng", "Ồ, mỗi người đều đang đấu võ"...
không biết đã tới lần thứ bao nhiêu các hình ảnh bạo lực xấu xí của V-League xuất hiện trên những tờ báo nổi tiếng và trên các diễn đàn mạng của nước ngoài. Và thời gian qua VFF, ban quản lý giải của VPF... Cũng đã với ti tỉ lời hứa hẹn mạnh mẽ trong việc trả lại hình ảnh đẹp cho V-League. Nhưng rồi đâu cũng vào đấy, mức độ bạo lực càng ngày càng gia nâng cao ở V-League 2019.
có lẽ nào bóng đá Việt bất lực với dòng xấu? Chưa hẳn bởi VFF, VPF mang thể bất lực nhưng vẫn còn các ông bầu.
V-League 2018, khi nâng cao Tiến (HAGL) có pha vào bóng thô bạo mang Duy Mạnh và phải nhận thẻ đỏ, bầu Đức đã quyết định cấm tăng Tiến thi đấu đến hết quá trình một của V-League 2018 kèm theo tuyên bố: "Từ trước đến giờ, tôi ko bao giờ dung dưỡng cho bạo lực, cầu thủ nào đá láo là tôi cho nghỉ, khỏi chơi bóng luôn. Tôi dạy cầu thủ đá bóng chứ sở hữu phải dạy đánh võ đâu".
bữa qua (17-4), trò chuyện có tuổi trẻ, ông Nguyễn Tấn Anh - trưởng đoàn bóng đá HAGL - nhắc lại ảnh hưởng của câu chuyện trên: "Việc anh Đức kỷ luật tăng Tiến "thấm" rất sâu trong các cầu thủ HAGL. Anh chị hiểu rằng nếu chơi thô bạo, cánh cửa ngày mai của mình mang thể bị đóng sập ở HAGL. Điều đó cũng đồng nghĩa có việc mưu sinh sẽ cạnh tranh hơn...
Tôi không dám nhắc hồ hết đều phải chăng nhưng ít nhất lối chơi thô bạo được hạn chế rất nhiều ở HAGL. Sau khi bị kỷ luật, nâng cao Tiến cũng đổi thay đa số và hiện giờ cậu đó đã chuyển về chơi cho đội TP.HCM".
nói lại chuyện của bầu Đức để thấy các ông bầu cũng cần ra tay một bí quyết mạnh mẽ để góp phần ngăn chặn bạo lực trong khoảng việc chế tài quyết liệt những cầu thủ của mình.

 Xem bài liên quan cùng danh mục: