Gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn. Bệnh tiểu đường nằm trong số 10 Nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu tại cả hai giới, gây ra những biến chứng nặng nề về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có điều kiện dẫn đến phải cắt cụt chi.
Vậy có thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào hữu hiệu, an toàn mà không gây công dụng phụ về sau không?
Thuốc Sulfonylurea cho người Bệnh tiểu đường

Thuốc trị Bệnh tiểu đường mới nhất nhóm này có công dụng kích thích tế bào bêta tuyến tụy. Tiết ra insulin bằng cách gây khử cực màng tế bào làm cho ion calci vận chuyển vào bên trong tế bào gây giải phóng các hạt chứa insulin ra ngoài.
– Ưu điểm: giảm thiểu nguy cơ biến chứng vi mạch.
– Nhược điểm vì gây tác dụng phụ: tăng cân, tụt đường huyết.
Thuốc Biguanid cho người Đái tháo đường

Nhóm này bây giờ chỉ có một thuốc Tiểu đường thế hệ mới được sử dụng là Metformin. Công dụng của thuốc là làm giảm bớt sản xuất Glucose tại gan.
– Ưu điểm: Không gây tăng cân, không gây hạ đường huyết, giảm đi nguy cơ biến chứng mạch máu lớn, kèm theo tác dụng giảm bớt triglycerid huyết, giảm đi LDL-cholesterol.
– Nhược điểm: Gây rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm toan acid (lactic acidosis là tác dụng phụ thuộc loại hiếm).
Thuốc Metiglinid cho người Tiểu đường

Nhóm này bao gồm 2 thuốc Bệnh tiểu đường mới là Repaglinid và Nateglinid. Công dụng của thuốc là kích thích tế bào bêta tuyến tụy tiết ra insulin giống như nhóm Sulfonylure.
– Ưu điểm: Cải thiện đường huyết sau ăn.
– Nhược điểm: Cách dùng phức tạp, phải uống vào ba bữa ăn (tuy nhiên công dụng hạ đường huyết lệ thuộc lượng Glucose tiếp nhận nên “có ăn, có uống thuốc, không ăn không uống thuốc”). Gây tăng cân và tụt đường huyết (tần suất và mức độ thấp hơn so với nhóm Sulfonylure). Xem bài liên quan cùng danh mục: