Cây có tên khoa học là Gomphrena thuộc họ rau dền Amaranthacease, bộ Cẩm chướng Caryophyllales, cây mọc hoang thân thảo, có phiến lá dầy mọc đối xứng nhau, nhiều lông, và cuống lá nhỏ, một cành thường cho ra 5 -7 lá.
https://thaoduocthuocnam.net/cay-no-ngay-dat
Hoa màu trắng, giống hoa cỏ lau nhưng nhỏ, cánh hoa cứng và thon ngọn, nhụy có màu nâu, cây ra hoa quanh năm, và cho nhiều quả. Cây được phân bố nhiều trên thế giới, điển hình khu vực Châu á, như Trung Quốc, Thái Lan, Camphuchia... Tại Việt Nam cây mọc hoang ở nhiều khu vực khô, đồi núi phổ biến là miền Trung.
Công Dụng Cây nở ngày đất
Cây nở ngày đất chứa nhiều flavones, flavonoïdes glycosides, gomphrenol giúp làm giảm các triệu trứng sốt, cảm cúm do virut gây ra, giúp ức chế các Acid uric trong máu, thải các độc tố ra ngoài, cây được dân gian sử dụng phổ biến và cũng chính từ bài thuốc đó mà khoa học đã tìm ra được dược tính từ cây để chiết xuất một số dược tính từ cây ra làm thuốc, Trên thị trường Điều đáng ngạc nhiên là tinh dầu từ lá giúp tán phong, tiêu viêm tốt cho phụ nữ sau sinh.
Hiện một số lương y đang sử dụng cây thân thảo này để điều trị bệnh Gout trong thời gian điều trị sớm nhất, Trong rễ cây có thành phần flavonoïdes và saponines làm giảm đau các triệu chứng cơ bắp va chạm gây ra, Người sử dụng nhiều chất đạm dẫn đến khớp, Gout qua tác dụng từ dược tính ở rễ, lá cây giúp điều trị hoàn toàn loại bệnh này.
https://thaoduocthuocnam.net/cay-no-ngay-dat
Ngoài các công dụng trên Cây nở ngày đất có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp tiêu hóa tốt, ngoài ra hai thành phần Anti và cancereux giúp ức chế chống lại các tế bào ung thư gây ra, nó còn làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện lưu thông tim mạch vành.
Bệnh gout và công dụng hỗ trợ điều trị gout của cây nở ngày đất
Gout là một trong những căn bệnh đau xương khớp làm người bệnh sợ hãi nhất, trong đông y người ta gọi gout là bệnh thống phong và thường gặp ở nam từ độ tuổi trung niên trở lên. Nguyên nhân sâu xa được tìm thấy là do các rối loạn về gen, hoặc chế độ ăn uống có chứa quá nhiều chất đạm.
Cơ chế hình thành bệnh gout
Bệnh gout là sự lắng đọng các phần tử muối urat có trong axit uric gây sưng đau ở các khớp, axit uric là sản phẩm cuối cùng của sự phân hủy chất purin có trong cơ thể. Những thức ăn có hàm lượng protein cao thì chất purin cũng cao. Vì vậy thói quen ăn uống có nhiều chất đạm, ít chất xơ cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout.
Biểu hiện của bệnh là các khớp ở chân và tay sưng đỏ gây đau đớn dữ dội, bệnh kéo dài từng cơn từ 2-3 tuần lại thuyên giảm, nhưng sẽ tái phát lại, nếu không chữa trị kịp thời sẽ xuất hiện những cục u trên người và làm biến dạng khớp để lại nhiều di tật sau này.



 Xem bài liên quan cùng danh mục: