Ống kính quyết định khá lớn đến việc cho ra những bức ảnh đẹp theo mong muốn của người chụp. Tuy nhiên, làm thể nào để lựa chọn được ống kính phù hợp với nhu cầu chụp? Tham khảo qua các thông tin sau để hiểu hơn về cách phân loại ống kính và lựa chọn ống kính phù hợp nhất.Phân loại theo thông số ghi trên ống kính

Trên thân ống kính bao giờ cũng có các thông số liên quan tới độ mở và tiêu cự của ống kính (độ mở là gì, tác dụng của chúng ra sao sẽ được nói tới trong các phần tiếp theo sau). Căn cứ vào thông số để có cách chụp ảnh đẹpphù hợp nhất. Theo đó, có thể phân chia ống kính ra làm 3 loại khác nhau:
  • Ống kính dải tiêu cự khẩu độ cố định: tương tự ống kính dải tiêu cự đa khẩu độ, nhưng khẩu độ không bị thay đổi tự động theo tiêu cự ống kính.
  • Ống kính dải tiêu cự đa khẩu độ: là ống kính dạng “zoom” có thể thấy trong hxr nx5r, có khả năng thay đổi tiêu cự trong một dải cố định hai đầu bằng cách xoay hoặc đẩy lens. Khi thay đổi tiêu cự trong dải này, độ mở ống kính cũng tự động thay đổi theo.
  • Ống kính một tiêu cự (prime lens/ fixed lens): thường gọi là “ống kính zoom chân” do tiêu cự không thay đổi được, và vì thế khi muốn thay đổi góc nhìn hoặc tỉ lệ chủ thể trong ảnh, người chụp buộc phải di chuyển cùng với máy. Do tiêu cự không thay đổi được, nghĩa là khoảng cách giữa hai thấu kính trước – sau được giữ cố định nên prime lens cho chất lượng hình ảnh rất sắc nét, đặc biệt thường có độ mở lớn.
Phân loại theo tiêu cự ống kínhLà khoảng cách tính từ tâm ống kính tới cảm biến của máy. Tiêu cự là một trong những tiêu chí để phân loại ống kính dễ dàng nhất.

Nó còn thể hiện góc nhìn của bức ảnh với người chụp, tiêu cự càng ngắn thì góc nhìn càng rộng, càng thu được nhiều chi tiết cảnh vật vào trong khung hình và ngược lại, tiêu cự càng dài góc nhìn sẽ càng hẹp.

Phân loại ống kính theo tiêu cự bao gồm 3 loại ống kính:

  • Ống kính tầm trung (normal lens): ống kính cho góc nhìn trung bình (từ 35 – 70mm).
  • Ống kính góc rộng (wide lens): ống kính có tiêu cự ngắn (nhỏ hơn 35mm), cho góc nhìn rộng, thường sử dụng để chụp phong cảnh.
  • Ống kính tầm xa (tele lens): ống kính tiêu cự dài (hơn 70mm), góc nhìn của tiêu cự này hẹp, tuy nhiên có thể phóng, kéo vật từ xa nhìn gần hơn (tương tự ống nhòm). Được sử dụng nhiều trong máy ảnh không gương lật.
Trong cùng một khung hình, tiêu cự khác nhau dẫn đến sự thay đổi về tỉ lệ giữa các vật thể cũng như phối cảnh phía sau chủ thể.

Tùy thuộc vào nhu cầu chụp ảnh để lựa chọn loại ống kính phù hợp. Bạn có thể liên hệ với AVX để có những tư vấn chi tiết nhất về việc lựa chọn máy chụp ảnh, ống kính đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Xem bài liên quan cùng danh mục: