Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng có nguyên nhân chính là do sự thay đổi cấu trúc của đĩa đệm tại khu vực này. Trong phần lớn các trường hợp, có thể hiểu ràng thoát vị đĩa đệm khó tránh khỏi được vì nó là quá trình lão hoá xương khớp theo quy luật của tự nhiên. Ngoài ra, các chấn thương nặng có ảnh hưởng tới cột sống cũng là yếu tố thúc đẩy sự thoát vị ở đĩa đệm và khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên xấu hơn.

biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệmBan đầu, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chỉ là một tổn thương ở mức độ nhẹ nhưng đủ để khiến đĩa đệm bị trượt ra khỏi vị trí bình thường của nó, nhưng đó chính là nguyên nhân khiến phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài, hình thành khối thoát vị ở đĩa đệm. Bản chất cấu tạo của cột sống thắt lưng là được chia thành các đốt liền nhau, trong đó hiện tượng thoát vị đĩa đệm đa số người bệnh gặp phải là ở cột sống thắt lưng L4 - L5.

thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì


Nằm ở vị trí thấp nhất so với các đốt sống khác của cột sống chính là đốt sống L4-L5. Các đĩa đệm thường nằm giữa 2 đốt sống, cùng với khớp, các dây thần kinh và mô mềm, tất cả đều tham gia vào một nhiệm vụ nhất định trong việc đảm bảo hoạt động cho các cơ quan khác trong cơ thể và điều đó đảm bảo cho chúng ta di chuyển một cách dễ dàng và linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau. Đối với tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 sẽ đi kèm với một số biểu hiện rất dễ nhận biết sau:

Đốt sống L4 bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, đẩy đĩa đệm L4 lên trước và nằm trên đốt sống L5, điều này gây ảnh hưởng trực triếp đến các rễ thần kinh dẫn tới biểu hiện đau đơn và tê bị vô cùng phiền phức ở vùng thắt lưng và dần dần còn lan rộng xuống mông gây đau thần kinh tọa.

Các đĩa đệm L4, L5 dưới tác động của sự thoái hoá tạo ra các vết rách, nhân nhầy qua các vết rách này chảy ra bên ngoài đĩa đệm và chèn ép vào các rễ thần kinh ở tuỷ sống dẫn tới tình trạng người bệnh thấy đau và tê bì tại các khu vực chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của dây thần kinh bị chèn ép.

hiện tượng thoát vị đĩa đệm
(
https://hoadavietnam.com/hien-tuong-thoat-vi-dia-dem/)


Giữa đốt sống L4-L5 có một dây thần kinh chạy ngang qua và thường được gọi là các rễ thần kinh L4. Trường hợp bất cứ các protein nào gặp phải tình trạng viêm từ bên trong đĩa đệm mà tiếp xúc hoặc hoặc chèn ép đoạn dây thần kinh này có thể gây đưa những cơn đau lan toả ra khắp cơ thể.

Ngoài ra, triệu chứng tê và đau còn có thể được cảm nhận rất rõ từ mông lan dần xuống bàn chân và ngón chân cái phải rất khó mới có thể gập duỗi được. Xem bài liên quan cùng danh mục: