Hiện giờ, các bạn có lẽ sẽ được thưởng thức Nem xứ Thanh ở nhiều nơi như: Nem xứ Thanh rán Hà Nội, Nem lụi Huế, Nem Ninh Hòa, Nem nướng Đà Lạt, Nem Lai Vung…Nhưng địa phương chế biến Nem chua đúng vị nhất vẫn là xứ Thanh. Nem chua ở Thanh Hóa mang vị rất riêng không địa điểm nào có được.
Nem chua xứ Thanh từ trước đã được nhiều người biết tới là đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa mà ai cũng biết tới, lúc nói đến người xứ Thanh chẳng thể nào không kể đến Nem xứ Thanh. Nem Thanh Hóa được biết đến bởi vị chua thanh cay thơm chuẩn vị đặm đà mà khách du lịch đã một lần thưởng thức sẽ thèm nhớ. Sau những ngày Lễ Tết, mọi con người xa quê trở về trên hành lý lúc đi lúc nào cũng mua vài chục có khi hàng trăm Nem Thanh Hóa có theo làm quà tặng bạn bè người thân cho buổi gặp tân niên.
Xem thêm: Giò bê Nghệ An: http://giobetuphuong.com/
Nem chua xứ Thanh sở hữu rất nhiều dòng với nhiều hình thức khác nhau như: Nem Thanh Hóa nướng, Nem xứ Thanh lá chuối, Nem ống tre… Tuy nhiên để làm quà nơi xa thì chỉ sở hữu Nem chua Thanh Hóa lá chuối và nem chua ống tre được khá nhiều người mua.
Lâu nay các bạn vẫn được biết đến mọi chiếc Nem chua lá chuối với nhiều lớp lá chuối được bọc xung quanh cái Nem chua Thanh Hóa. Tuy nhiên với Nem chua Thanh Hóa ống tre Tứ Phương thì Nem xứ Thanh đã khoác lên mình hình dạng mới trong khoản những sản vật nơi này: Nem Ống Tre Tứ Phương.
Quy trình chế biến món Nem chua Thanh Hóa này cũng rất cầu kỳ, lợn cần là lợn cỏ, lợn sạch nuôi lâu năm. Khi sơ chế thịt, ko được dội nước sôi để làm sạch lông mà cần làm sống. Bởi vậy, Thịt heo làm ra đang còn tươi và sở hữu độ dẻo. Da lợn phải luộc chín, sau đấy thái nghiêng dao để tạo độ mỏng.
Nguyên liệu sản xuất gồm: tỏi tươi thái mỏng, bột ngọt, đường đỏ (đây là loại đường có mùi vị thơm ngậy), muối thô rang nghiền nhỏ, Thính làm từ ngô tẻ rang nghiền lớn, Thính làm từ đậu, tiêu bắc rang xay kích thước lớn (lọc hết bột nhỏ), ớt hiểm để nguyên quả. Sau khi hoàn tất những quy trình, Nem chua xứ Thanh sẽ được cho vào ống tre được cắt, rửa sạch sẽ.
Mọi người dân ở đây cho biết, trước đây Nem xứ Thanh gói trong lá chuối không lưu giữ được độ ẩm lâu, nhìn không ngon mắt và hơn thế khi chuyển đi xa sẽ không đảm bảo được chất lượng. Do vậy, năm 2012, người dân nơi đây đã nghĩ ra ý tưởng thay vì gói bằng lá chuối, Nem sẽ được cho vào ống tre (dài khoảng 10 cm). “Việc cho Nem chua xứ Thanh vào ống luồng (luồng bánh tẻ, tức ko già ko non) sản xuất cho Nem Thanh Hóa giữ được hương vị, mang độ ẩm làm Nem Thanh Hóa không bị khô. Điều quan trọng là nhìn món Nem ống tre ngon mắt, có thể làm quà tặng vào mọi dịp lễ Tết” – người dân ở đây san sớt.
Một gia đoạn chẳng thể thiếu, tạo ra sự dị biệt cho đặc sản này là trước khi cho Nem xứ Thanh vào ống tre để hoàn tất quy trình làm, Nem cần được nếm sống, điều này sẽ nhận định độ mặn nhạt của sản phẩm để điều chỉnh cho hợp lý, giúp món ăn có được mùi vị thơm đúng vị nhất.
Tuỳ theo điều kiện thời tiết, mùa hè sau khi làm xong trong khoảng từ hơn một ngày là Nem xứ Thanh có thể ăn được, mùa đông từ hai ngày. Nem lợn mán có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm chuẩn vị với tỏi, ớt tươi và ăn kèm các chiếc lá sung, rau húng quế, lá đinh lăng… các vị chua, cay, chát, bùi… hòa quyện vào nhau khiến cho người nào 1 lần thưởng thức không thể nào quên, bởi vậy những ngày Lễ, Tết tới Xuân về mà có một đôi chiếc Nem Lợn mán ngồi lai rai thì còn gì bằng. Xem bài liên quan cùng danh mục: