Khi bạn bước chân vào lĩnh vực làm web dù bạn là doanh nghiệp hay là một cá nhân thì chắc chắn ít nhiều gì bạn cũng đã từng nghe qua về cụm từ SEO hay dịch vụ seo tại tphcmvà nhiều người khuyên bạn nên học SEO. Vậy Seo là gì, lợi ịch nó ra sao? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.
1. Seo là gì ?
Seo là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website khi người dùng bắt đầu tìm kiếm với các từ khóa liên quan, gia tăng lượng truy cập. Có thể hiểu đơn giản Công việc SEO nghĩa là phân tích phương thức hoạt động và các thuật toán của máy tìm kiếm và sử dụng một số thủ thuật đơn giản hay phức tạp để cải thiện thứ hạng của website trên một số từ khóa nhất định..
2. Các máy tìm kiếm hoạt động như thế nào?
Trước khi bạn nghiên cứu về SEO thì tất cả chúng ta đều phải biết sơ qua các phương thức hoạt động của các máy tìm kiếm để thu thập nội dung trên các website, từ đó giai đoạn học SEO của bạn sẽ nhanh hơn và áp dụng chính xác hơn.
Những máy tìm kiếm sẽ có những “robot” (hay còn gọi là bot, spider...Khái niệm google bot: https://vi.wikipedia.org/wiki/Googlebot) tìm kiếm có nhiệm vụ là đi “lùng sục” các website mà nó biết rồi tiến hành thu thập dữ liệu.Các trình tự đó bao gồm thu thập dữ liệu (crawling) thông qua nội dung HTML của website theo thứ tự từ trên xuống dưới để xem tất cả những nội dung gì mà website đang có. Đặc biệt các bot tìm kiếm có thể tiếp tục crawl từ trang này đến trang khác thông qua các liên kết (có thể gọi là Sơ đồ liên kết). Nghĩa là nếu như website của bạn được liên kết chặt chẽ với nhau thì bot tìm kiếm sẽ crawl được nhiều trang hơn bởi vì chúng đều có mặt trên website chỉ trong một thời gian nhất định.
Sau khi các bot tìm kiếm thu thập được những dữ liệu cần thiết thì bước kế tiếp của nó là tiến hành lập chỉ mục (indexing) các trang của website.Các trang được lập chỉ mục sẽ được lưu trữ vào một kho dữ liệu khổng lồ trên máy tìm kiếm, sau này các trang được lưu ở đó sẽ được lấy ra để hiển thị ở trên các kết quả tìm kiếm sau khi đã tiến hành phân tích và áp dụng một số thuật toán. Chính vì lẽ thế, công việc của những người làm SEO sẽ phải tiến hành tối ưu hóa các liên kết để nó đạt thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm (xuất hiện ở 10 kết quả đầu tiên).Khi có bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào được thực thi, thực tế là có hàng triệu hoặc hàng tỷ trang đều chứa những nội dung liên quan, lúc đó máy tìm kiếm sẽ bắt đầu áp dụng một số thuật toán để tính toán giá trị nội dung phù hợp với các truy vấn tìm kiếm nhất để có thể được hiển thị.
3. Lợi ích của SEO.
● Tiết kiệm chi phí
● Nhắm đến đối tượng người dùng cụ thể
● Nhận một lượng truy cập lớn
● Lợi ích lâu dài
Như vậy những kiến thức trên đây về seo chúng tôi cung cấp hi vọng các bạn có thể nắm được những hiểu biết cơ bản về seo. Đặc biệt nếu bạn muốn hiểu chi tiết hơn hãy theo dõi phần dưới về backlink:
Khái niệm Backlink cùng những mô hình xây dựng backlink “hot” nhất hiện nay
Backlink là gì? Nhiều người khi nghe đến khái niệm này còn khá bỡ ngỡ hoặc nếu bạn đã từng nghe ở đâu đó sơ qua nhưng chưa hiểu rõ. Chúng sẽ có tác dụng hay chức năng gì?
Trong bài viết dưới đây ezoom.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về baclink là gì nhé, bạn sẽ có những hiểu biết sâu hơn về chúng.
Baclink là gì?
Baclink chính là việc xây dựng nhiều mối liên kết lại với nhau giữa các trang web hay nói theo cách đơn giản chính là những liên kết từ những website khác trỏ về website của bạn. việc thực hiện tốt một backlink rất quan trọng, bởi nó đóng vai trò rất quan trọng nếu nội dung của những website khác có liên quan đến nội dung của web của bạn thì web của bạn sẽ được lướt qua và sẽ được xem. Để web của bạn có khả năng liên kết tốt với google cũng như được nhiều người ghé thăm bạn phái thường xuyên tạo được nhiều baclink cho mình nhé.
Những mô hình baclink được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Bạn đã hiểu được backlink là gì? Bạn phải xây dựng một mô hình backlinh thật tốt cho mình được rất nhiều người quan tâm. Ngoài cách xây dựng mô hình này bạn phải tích hợp được những nội dung quan trọng. Sau đây là một vài các mô hình baclink được nổi trội, được nhiều người sử dụng hiện nay.
Mô hình link whell (mô hình liên kết bánh xe), website vệ tinh sẽ liên kết với website chính và websie chính sẽ liên kết với một website vệ tinh nữa, tạo thành hình xe. Mô hình Link Pyramid mô hình này sẽ phát huy hiệu quả cao nhất đối với các dự án khó. Mô hình Link Star, là mô hình dạng sao, web vệ tinh chỉ duy nhất tới web chính. Đây chính là những mô hình backlink đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian qua.
Một vài các tiêu chí để đánh giá backlink hiệu quả là gì?
Để đánh giá một backlink có thật sự hiệu quả hay không người ta thường dựa vào các tiêu chí sau. Hiểu được backlink là gì? điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng website của bạn và nhận được sự đánh giá cao của google.
Các tiêu chí đánh giá backlink bao gồm những tiêu chí sau: backlink từ trang chuyên tạo backlink, một vài các trang web nên tham khảo một vài các tiêu chí sau cho mình DR, PR, PA, site design, độ traffic. Cùng chủ đề với website của bạn, số lượng link out, vị trí đặt backlink hay link là do follow hay no follow,… Bạn cần xem xét thật kĩ các tiêu chí này để nhình nhận về linkback thật kĩ và rõ ràng hơn nhé.
Xem thêm về SEO: https://www.youtube.com/watch?v=jp7iwzMgKok Xem bài liên quan cùng danh mục: