Núi Pắc Tạ (trong tiếng Tày có tức là "vú của trời") hay còn gọi là Núi Voi, có dáng hình chú voi đứng bên nậm rượu.Núi Pắc Tạ nằm trong khu du lịch sinh thái Na Hang là ngọn núi cao nhất huyện Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang, sừng sững, uy nghiêm, thoắt ẩn, thoắt hiện trong mây vờn bên hồ thủy điện Tuyên Quang, núi Pắc Tạ là nguồn cảm hứng cho các ca hát sỹ, hành khách sáng tác thơ ca, hội họa và nhiếp ảnh.

Núi Pắc Tạ còn có tên là núi “Xa Tạ” gắn liền với Câu truyện từ xa xưa để lại. Xưa kia, tại một khu rừng rậm có có nhiều loài thú dữ, trong đó voi là loài vật có sức khỏe nhưng lại khó thuần, dân bản tìm đủ mọi cách để thuần hoá voi dùng làm sức kéo chuyên chở hàng hóa.
Năm đó, có giặc ngoại xâm vào xâm chiếm, bà con địa phương tập trung tất cả binh lực dồn cho cuộc đấu đấu giữ nước, trong đó có đàn voi đã được thuần dưỡng. Thế nhưng, trong đàn voi có một con voi đực to khỏe nhất đàn, không ai thuần dưỡng được. Bao nhiêu tướng soái giỏi phải chịu khoanh tay trước con voi hung tợn. Trong bản có một người quản voi dũng cảm xin đảm đương công tác này.
Ngày trước hết, ông cho già trẻ, trai gái trong bản dùng đất đá chặn tất cả những dòng suối, khe lạch xung quanh vùng rừng voi sinh sống. Ba ngày sau voi đực khát nước, lúc này ông mới đổ rượu vào hõm đá cho voi uống thay nước. Năm ngày, rồi mười ngày, voi uống rượu thay nước, lâu dần thành quen với rượu và người quản tượng. Ông đã thuần hoá được chú voi đực hung hãn, có lẽ đặt bành lên lưng điều khiển voi làm theo mệnh lệnh. Từ đó người dân trong bản gọi là “voi rượu”.

Đến ngày xuất trận “voi rượu” hùng dũng xông ra trận tiền phá tan đội hình quân giặc. Chiến thắng trở về, “voi rượu” được nhà vua phong làm “Voi Quận công” và mở yến tiệc linh đình chiêu đãi tướng sỹ. “Voi rượu” hút hết nậm rượu này đến nậm rượu khác. Say quá “voi rượu” tắt hơi.
Nhưng kỳ lạ thay, voi chết mà vẫn đứng sừng sững uy nghiêm, dáng vẻ kiêu hùng như lúc xung trận. Đêm ấy trời mưa tầm tã, gió rít ào ào như đãi đằng niềm thương tiếc của dân bản đối với “voi rượu”. Sáng hôm sau người ta thấy cả voi và nậm rượu đã hóa đá, khối đá ấy mỗi ngày càng lớn dần lên thành ngọn núi Pắc Tạ ngày nay.
Vượt qua trở ngại về đường liên lạc, hành khách hãy một lần đến với huyện vùng cao Na Rang, Tuyên Quang, ghé thăm núi Pác Tạ để khám phá vẻ đẹp đầy kì bí, để thưởng thức trọn vẹn tuyệt bút của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Xem bài liên quan cùng danh mục: