Việc xây dựng cấu trúc một website cũng giống như bạn đi xây dựng một ngôi nhà. Việc đầu tiên bạn cần định hình và đưa vào thiết kế càng tầng, mỗi tầng bao nhiêu phòng, mỗi phòng gồm những vật dụng gì, lối đi đến các phòng ra sao cho dễ tìm, thuận tiện, hợp lý nhất.

Với việc xây dựng cấu trúc một website, bạn nên cấu trúc sao cho người dùng và robot của google dễ tìm đến và truy cập dễ dàng từ trang này sang trang của trên toàn bộ website.

Điều đặc biệt chú ý, website không nên quá nhiều cấp, chỉ nên chia từ 2-3 cấp menu: Trang chủ ->danh mục -> danh mục con -> bài viết hoặc Trang Chủ -> danh mục -> bài viết. Làm sao để chỉ 3 lần nhấp chuột người dùng có thể tìm thấy trang đích (landing page).[tin tức trong ngoài nước]

Lưu ý: Thay đổi giao diện website thì được nhưng cấu trúc web thì cố định không được thay đổi.

Cấu trúc website nên được cấu theo Mô Hình Kim Tự Tháp, trong đó những trang quan trọng nhất sẽ ưu tiên hàng đầu, đặt ở những vị trí dễ nhìn nhất (menu). Những từ khóa có độ cạnh tranh cao sẽ nằm ở trên.

Hãy đảm bảo tất cả các trang phải được liên kết với nhau để Robot tìm thấy những trang nằm sau trong website để index - tương tự như mạnh máu phải được dẫn tới tất cả các bộ phận trên cơ thể.
Tạo liên kết bằng thể html để thân thiện với google và Robot dễ đọc
Không nên tạo liên kết bằng javascript vì robot khó phân tích

Silo là gì? Vì Sao cấu Trúc Web Silo Lại Được Ưa Thích?


Silo là cấu trúc liên kết các trang web theo mô hình vòng khép kín và đảm bảo không nguyên tắc sau:
Liên kết các trang web phải khép kín, không có đường cụt
Các danh mục đứng song song với nhau
Các bài viết trong cùng một danh mục thì liên kết tuần tự với nhau
Bài viết cuối danh mục này phải liên kết đến danh mục tiếp theo
Danh mục cuối phải liên kết vòng tới dnah mục đầu tiên tạo thành một hình tròn đơn khép kín, chỉ đi theo một đường không có sự chồng chéo.

Thủ thuật SEO: Hầu hết các website bây giờ đều sử dụng cấu trúc Silo và mạnh mẽ ở mã nguồn mở,..
Một website không thân thiện với công cụ tìm kiếm (chuẩn SEO) sẽ mất dần thứ hạng cạo trên kết quả tìm kiếm. Để đạt website thân thiện bạn nên sủ dụng (SEO tổng thể website) tức là phối hợp ăn ý, chuẩn SEO ở các khâu: Thiết kế giao diện web, lập trình web, Seoer. Xem bài liên quan cùng danh mục: